CÁCH PHÂN BIỆT NHIỄM VIRUS CORONA VỚI BỆNH CẢM LẠNH THÔNG THƯỜNG VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CƠ THỂ
Cập nhật lúc: 15/04/2020

1. Bản chất của cảm lạnh và viêm đường hô hấp do virus corona.

1.1. Bệnh cảm lạnh thông thường là căn bệnh phổ biến thường xảy ta ở thời điểm giao mùa hay thay đổi thời tiết. Các biểu hiện ho sốt thường không quá nghiêm trọng. Tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm trong vòng từ 2 – 5 ngày tùy theo thể trạng của bệnh nhân ngay cả khi bạn không uống thuốc.

1.2. Trái ngược với bệnh cảm lạnh thông thường, cảm cúm xảy ra là do virus gây ra. Trong trường hợp này, virus corona gây ra những triệu chứng tương tự như cảm lạnh khiến chúng ra chủ quan, không áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời.

Khi xâm nhập vào cơ thể virus corona sẽ nhanh chóng nhân lên và tấn công sâu vào
phổi, cuống phổi gây tổn thương khiến chúng ra thiếu hụt oxi, khó thở, sốt kéo dài, thâm chí gây suy yếu nội tạng là những dấu hiệu mà cảm lạnh thông thường không có.

Trước sự lây lan nguy hiểm của Virus corona chúng ta cần tìm hiểu kỹ để có cách phân biệt nhiễm virus corona và cảm lạnh thông thường.  Từ đó có biện pháp đề phòng và chữa trị kịp thời, tránh những mất mát không đáng có cho bản thân và gia đình.

2.Triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp và cảm lạnh thông thường

2.1. Cảm lạnh thông thường chúng ta đều mắc một hoặc nhiều lần trong năm.Triệu chứng phổ biến của bệnh là :

+ Chảy nước mũi, nghẹt mũi,
+ Hắt hơi, sốt nhẹ không nguy hiểm
+ Kéo dài từ 2 - 5 ngày tùy theo thể trạng của cơ thể bệnh nhân sẽ khỏi bệnh.

_ Cảm lạnh thông thường rất ít khi gây đau nhức toàn bộ cơ thể hoặc gây tổn thương đến phổi và các cơ quan nội tạng khác.

2.2.  Ngược lại, nhiễm virus corona mang một số dấu hiệu của bệnh cảm cúm do virus nhưng nghiêm trọng hơn, cụ thể :

+ Sốt cao, kéo dài từ 3 – 5 ngày.
+ Đau họng, đau đầu, chảy nước mũi, choáng váng.
+ Viêm phổi, viêm cuống phổi thể hiện qua khó thở, hụt hơi
+ Suy yếu nội tạng, ảnh hưởng chức năng tiêu hóa.
+ Đau nhức khắp cơ thể, suy yếu cơ thể.
+ Có thể gây tử vong, đặc biệt là người già. Nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
+ Một số trường hợp người bệnh có biểu hiện nhẹ, giống với cảm lạnh thông thường.

3. Tăng cường đề kháng – nâng cao miễn dịch để phòng bệnh

Nếu theo dõi các bản tin về những ca tử vong do virus corona, bạn sẽ thấy đặc điểm chung của các bệnh nhân nhiễm virus Corona hầu như hệ miễn dịch kém, đặc biệt người già và trẻ nhỏ, hoặc đã có sẵn những bệnh nền khác. Trong khi đó, hệ miễn dịch là một hệ thống bảo vệ vật chủ gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học của cơ thể nhằm bảo vệ chống lại các vi sinh vật bên ngoài có thể gây ra bệnh tật và nhiễm trùng cơ thể.

Vì vậy, để phòng ngừa virus corona, bạn nên điều chỉnh lối sống lành mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể:

- Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng

- Chú ý cách chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, nên nấu chín thức ăn

- Sử dụng thực phẩm bổ sung lợi khuẩn probiotic

- Tập thể dục 30 – 45 phút, ít nhất 3 buổi mỗi tuần

- Từ bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia và chất kích thích

- Ăn nhiều rau củ quả, các loại đậu và hạt tốt cho sức khỏe

- Bổ sung tỏi vào các món ăn hàng ngày để thúc đẩy hệ miễn dịch

- Giảm stress công việc, suy nghĩ tích cực và ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày.

SƯU TẦM