THƯ VIỆN ẢNH

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
Vì sao nước rơi vào chảo mỡ lại phát ra tiếng “lép bép”?
Cập nhật lúc: 17/06/2024
Vì sao khi rán thức ăn mà dính một chút nước thôi cũng gây ra những tiếp nổ lép bép, đôi khi dầu bắn lên tung tóe làm bỏng người nấu? Hiện tượng này được giải thích ở góc độ vật lý như sau:
 

Nước có khối lượng nặng hơn dầu nên khi tiếp xúc với dầu, nước luôn chìm xuống phía dưới. Trong chảo dầu sôi, khi có vài giọt nước bám vào thức ăn đem rơi ra thì sẽ dẫn đến hiện tượng dầu bị nổ. Điều này là do các phân tử nước ở dưới đáy giọt nước, khi tiếp xúc với bếp dầu nóng sẽ ngay lập tức bị bốc hơi. 
          Hơi nước giãn nở đẩy phần còn lại của giọt nước lên, tạo ra tiếng nổ. Vì thế, khi chiên rán các món ăn, người ta tránh để nước rớt vào chảo dầu, dễ gây bỏng.

    Như vậy, Loi tiếng n này hoàn toàn là do nước, trong trng thái nhit đ cao, b biến đi đt ngt mà sinh ra.

  Quá trình biến đi đu tiên là nước biến thành hơi nước. Cho m nóng thường là có nhit đ trên 200°C (đây là đim sôi ca m). Khi git nước rơi vào cho m, nhit đ cao như vy, git nước lp tc bc hơi, biến thành hơi nước.

    Quá trình th hai là git cht lng nh bao bc hơi nước xy ra n tung. Do hơi nước nh hơn m, còn git nước li nng hơn m, vì vy quá trình bc hơi ca nước, sau khi hoàn thành bên dưới lp m, bong bóng hơi nước lin bt đu ni lên. Mt khi lên đến mt m, s chênh lch áp sut trong và ngoài ca bong bóng khí lin dn ti s n tung ca bong bóng khí, làm bn váng m ra.

 


           
CÁC TIN KHÁC:

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG  GIỒNG RIỀNG
Thị trấn Giồng Riềng - Huyện Giồng Riềng - Tỉnh Kiên Giang
 Website: www.c3giongrieng.edu.vn - Email: c3giongrieng.kiengiang@moet.edu.vn