THƯ VIỆN ẢNH

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
Tình yêu tuổi ô mai
Cập nhật lúc: 07/03/2020
Tôi nhớ bài thơ này tôi đã được một thầy giáo dạy văn đọc cho nghe từ thời học THPT, thời đó chưa hiểu nhiều lắm nhưng cũng cảm nhận được ít nhiều ý tứ của nó…
 Ảnh: nguồn internet


“Có một thời ai đứng chờ ai

Để giây phút thành chiều dài nỗi nhớ

Có một thời chợt thấy  buồn vô cớ

Ngắm mây hồng mong một tiếng chuông ngân

Có một thời nắng cũng biết yêu thương

Để trong lớp một người buồn ghen thầm với nắng

Có một thời chợt thấy lòng xa vắng

Khi nắng hè vương vấn lá me xanh

Có một thời chưa thể gọi “em” “anh”

Đành chấp nhận nói không rành ngữ pháp…”


        Thật vậy, tình yêu ở tuổi học trò thời đó rất trong sáng, thơ ngây, dễ thương xen lẫn một chút mộng mơ, lãng mạn và không hề toan tính. Yêu, tin tưởng, cùng mơ về một tương lai hạnh phúc, ngọt ngào… Đó là thanh xuân.

Tình yêu tuổi ô mai như trang giấy trắng, một cử chỉ quan tâm, một ánh mắt, một nụ cười cũng đủ làm ta xao xuyến, lỗi nhịp con tim. Ở tuổi này, ta hay có những hành động nông nổi và suy nghĩ khác nhau nên tình yêu vì thế mà cũng mong manh, dễ thay đổi, rất ít cặp đôi yêu nhau, đến được với nhau từ tuổi học trò.

Vậy yêu nhau ở tuổi học trò có nên không? Đây là câu hỏi mà các cô, cậu học sinh, các bậc phụ huynh, thầy, cô giáo đều mong muốn tìm câu trả lời. Dưới đây, chúng tôi sẽ bàn về tình yêu tuổi học đường nên hay không. Hy vọng bạn sẽ tìm ra giải đáp cho riêng mình.

Tình yêu tuổi học trò như một con dao hai lưỡi, chỉ cần sử dụng không đúng cách nó sẽ làm chúng ta bị thương. Vì vậy, chúng ta hãy xây dựng tình yêu của mình thật đơn giản, thật tích cực. Như thế, nó mới trở thành một phần thanh xuân tươi đẹp nhất. Vậy khi sử dụng con dao ấy đúng cách, chúng ta sẽ được những gì?

Với những bạn học sinh có nhận thức đúng đắn và được giáo dục, định hướng rõ ràng, tình yêu tuổi học trò sẽ là chiếc đòn bẩy thúc đẩy nhau cùng tiến bộ trong học tập. Bởi ở tuổi ấy, các bạn sợ bị so sánh với người yêu. Do đó, các bạn sẽ cố gắng học để ít nhất là bằng người mình yêu trong học tập và sau nữa là sự cố gắng trong cuộc sống.

Dẫu biết rằng tình yêu tuổi học trò cho ta những ký ức ngọt ngào nhưng nếu các bạn không làm chủ chính mình, không đủ mạnh mẽ để dùng lý trí lấn át con tim thì sẽ để lại hệ lụy khôn lường.

Đầu tiên phải nói đến kết quả học tập sa sút. Trên lớp, các bạn không nghe thầy cô giáo giảng bài mà nhắn tin, viết thư tình… Ngoài giờ học, các bạn dành thời gian cho nửa kia, hò hẹn, nhung nhớ… Bài vở sẽ bị các bạn gác sang một bên. Vì vậy, các bạn sao nhãng việc học hành.

Tiếp đến tình yêu có thể để lại hậu quả về tình dục. Đây là một trong những hệ lụy nguy hiểm mà tình yêu tuổi học trò gây ra. Tuổi dậy thì, tâm lý các bạn sẽ thay đổi. Các bạn tò mò, hiếu kỳ về giới tính. Từ đó dẫn đến những hành vi không đúng đắn gây ra hậu quả to lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tâm hồn.

Tình yêu ở tuổi ô mai mang đến cho chúng ta những cảm xúc tuyệt vời nhưng ở lứa tuổi đó, tình yêu không phải là tất cả. Một đồng xu có hai mặt, tình yêu tuổi học trò cũng vậy. Hai mặt lợi và hại luôn xảy ra đồng thời. Quan trọng là bạn biết mình nên làm gì để học tập tốt, để sống tốt. Đừng quá chăm chút vào tình yêu học đường mà quên mất rằng, tương lai là cả một con đường dài phía trước.

Sưu tầm

 

           
CÁC TIN KHÁC:

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG  GIỒNG RIỀNG
Thị trấn Giồng Riềng - Huyện Giồng Riềng - Tỉnh Kiên Giang
 Website: www.c3giongrieng.edu.vn - Email: c3giongrieng.kiengiang@moet.edu.vn