THƯ VIỆN ẢNH

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM TRONG TRƯỜNG HỌC
Cập nhật lúc: 13/03/2023
Hiện nay là dịch cúm gia cầm, một loại bệnh dịch có nguy cơ lây lan sang người và bùng phát rất cao. Cúm gia cầm bùng phát không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các hộ chăn nuôi mà còn ảnh hường đến sức khỏe con người. Đặc biệt, là những nơi tập trung đông dân cư như khu chợ, trường học thì nguy cơ bùng phát dịch càng cao. Chính vì vậy, để có biện pháp phòng chống dịch tốt nhất.
 I. Cúm gia cầm là gì?

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút H5N1 gây ra. Đây là một dịch bệnh rất nguy hiểm vì nó có thể làm cho gia cầm (Gà, vịt, ngan, ngỗng,..) chết đột ngột, hàng loạt và lây lan một cách nhanh chóng. Đặc biệt, vi rút cúm A H5N1 có thể lây từ gia cầm sang người, dẫn đến tử vong cho người nếu không được điều trị kịp thời.

II. Phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người

1. Nguyên nhân: Do con người tiếp xúc với gia cầm và chất thải gia cầm nhiễm bệnh khi chăn nuôi, vận chuyển, làm thịt gia cầm bị bệnh hoặc gia cầm khỏe nhưng đã mang vi rút H5N1. Do ăn tiết canh, trứng và các sản phẩm khác của gia cầm nhiễm bệnh mà chưa được nấu chín. 

2. Những triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng cúm A H5N1 ở người rất giống với các triệu chứng của bệnh cúm thông thường như:

- Sốt cao đột ngột, thường sốt liên tục trên 380C, đôi khi rét run, mặt đỏ.

- Đau đầu, đau mỏi cơ ở chân, tay, đau tăng lên khi ho, có thể đau quanh hốc mắt, nổi hạch.

- Ho hoặc ho khan, khó thở...

Bệnh diễn biến nhanh dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp, suy các phủ tạng và tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vì thế, nếu có những dấu hiệu trên, cần đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị ở nhà. 

3. Cách phòng tránh lây nhiễm cúm A H5N1 từ gia cầm sang người

Hiện nay, chưa có vác xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó phòng bệnh là biện pháp quan trọng nhất. Để chủ động phòng bệnh chúng ta cần thực hiện 3 biện pháp quan trọng sau: 

Tăng cường vệ sinh ăn uống

- Chỉ ăn thịt, trứng và các sản phẩm khác của gia cầm được nấu chín kỹ.

- Chỉ mua gia cầm và sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc và đã được kiểm dịch không bị bệnh. Không ăn tiết canh, không làm thịt và ăn các loại gia cầm ốm, chết. 

Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh

- Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh

- Rèn luyện thân thể, giữ ấm cơ thể để nâng cao khả năng phòng bệnh.

- Nên thay, giặt quần áo, rửa giầy dép hàng ngày. 

Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh: Không nên tiếp xúc với gia cầm kể cả khi chúng còn khỏe (như: không cho gà đấu chọi, không xem chọi gà, không chơi cạnh chuồng gia cầm,...). Nếu phải tiếp xúc với gia cầm thì cần đeo khẩu trang, găng tay, mặc quần áo bảo hộ.

4. Làm gì khi trong gia đình có người nhiễm cúm A H5N1

- Đưa người bệnh đến cơ sở Y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

- Những người sống trong cùng gia đình cần đến cơ sở Y tế để xét nghiệm. Khi tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang.  

- Sử dụng thuốc kháng vi rút theo chỉ định của thầy thuốc.

- Phải khử trùng, vệ sinh nhà cửa theo hướng dẫn của cơ quan Y tế.

- Nên ở trong nhà, đeo khẩu trang thường xuyên, hạn chế tiếp xúc với mọi người và khách đến nhà. Không tập trung nơi đông người như các tụ điểm vui chơi, lễ hội,... đặc biệt là không đến nơi có dịch.

 - Duy trì vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, ăn thức ăn nấu chín kỹ, ấm, nóng, uống nước sạch. Đến cơ sở Y tế ngay nếu có sốt, ho, đau người, khó thở... hoặc gọi điện tới các cơ sở Y tế để nhờ sự can thiệp. Tuân thủ nghiêm túc những hướng dẫn của chính quyền và Y tế địa phương. 


           
CÁC TIN KHÁC:

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG  GIỒNG RIỀNG
Thị trấn Giồng Riềng - Huyện Giồng Riềng - Tỉnh Kiên Giang
 Website: www.c3giongrieng.edu.vn - Email: c3giongrieng.kiengiang@moet.edu.vn