NGHỊ LỰC VƯƠN LÊN CỦA CÔ HỌC TRÒ VÙNG SÂU
Cập nhật lúc: 02/09/2022

Thành tích học tập xuất sắc 10 năm liền, học sinh giỏi cấp tỉnh giải Nhì môn Ngữ văn, học sinh xuất sắc nhất khối 10, với điểm bình quân cuối năm đạt 9,6... Đó là những thành tích đáng ngưỡng mộ của em Nguyễn Thị Huỳnh Như, học sinh lớp 10A4, trường THPT Giồng Riềng, năm học 2021-2022.

Em Huỳnh Như trước căn nhà tạm bợ của gia đình

Tôi đến thăm nhà em một chiều cuối tuần để xác minh và đề nghị học bổng theo yêu cầu của nhà tài trợ. Nhà em ở ấp Thạnh Bình, xã Thạnh Bình, huyện Giồng Riềng, cách trường khoảng 10 cây số. Đó là ngôi nhà nhỏ, xiêu vẹo, tạm bợ, thấp lè tè làm từ gỗ tạp và tôn thiếc đã qua sử dụng. Cha, mẹ và em trai Như đang đi làm thuê nên bà nội Như ở nhà cạnh bên sang tiếp chuyện. Bà kể, khi cha mẹ Như ra riêng, bà cho mảnh đất nhỏ cạnh bên để cất nhà nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên cha, mẹ em chỉ dựng tạm mái nhà nhỏ, nền đất để che mưa, che nắng. Trong nhà, hầu như không có vật dụng gì có giá trị ngoài chiếc tivi đời cũ, tủ quần áo ọp ẹp và chiếc giường gỗ cũ kỹ đặt cạnh vách lá lưa thưa.Cha mẹ Như, anh Nguyễn Hùng Cường và chị Nguyễn Thị Đào, vốn không có nghề nghiệp ổn định mà chỉ làm thuê cho nhà máy xay xát gạo ở xã Thạnh Hưng, khâu làm than trấu. Do đặc thù công việc nên cả 2 anh, chị đều làm việc ca đêm, từ 15h hôm trước đến 10h sáng hôm sau mới về nhà. Vì lương hưởng theo sản phẩm nên công việc khá bấp bênh, tùy thuộc đơn hàng, khi có, khi không. Bình quân mỗi tháng thu nhập của 2 vợ chồng tầm khoảng 5 - 6 triệu đồng. Với mức thu nhập trên khó lòng kham nổi chi phí sinh hoạt cho cả gia đình 4 thành viên và việc học của hai chị em Như. Thấy hoàn cảnh khó khăn nên Tâm (em trai Như) vừa học xong lớp 7, đã quyết định nghỉ học để làm thuê tại làng bánh tráng Thạnh Hưng. Tâm bảo: "Chị Hai học giỏi nên em nghỉ học đi làm để lo cho chị Hai học lên đại học luôn". Do tuổi còn nhỏ nên công việc hàng ngày của Tâm chủ yếu khuân vác bánh ra phơi và mang vào khi bánh tráng khô hoặc khi thời tiết thất thường. Cả nhà đi làm, Như ở nhà một mình, chuẩn bị cơm nước cho ba, mẹ và em trai. Việc giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, bếp núc đều do một tay Như cáng đáng. Đôi lúc, em không khỏi chạnh lòng vì cả gia đình đều đi lao động kiếm tiền mà bản thân không phụ giúp được gì nhiều. Thế nhưng, Như luôn tâm niệm, chỉ khi học hành đến nơi, đến chốn mới giúp được em thay đổi số phận và mới có điều kiện chăm lo cho ba mẹ khi tuổi xế chiều. Năm học 2021-2022, dù chỉ mới lớp 10 nhưng Như tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho lớp 11 và đạt giải Nhì môn Ngữ văn cấp tỉnh.Chia tay cô học trò dáng người nhỏ nhắn nhưng đầy nghị lực vượt khó, tôi không khỏi tự hào về em và mang theo một niềm tin mãnh liệt: Tin rằng, không có gì có thể làm khó được em và em sẽ chạm đến ước mơ của đời mình trong tương lai không xa. Vững tin em nhé! Vì xung quanh em, có các thầy, cô và Mạnh Thường Quân luôn sẵn sàng đồng hành cùng em.

Tin và Ảnh

Đàm Thanh Lạc