THƯ VIỆN ẢNH

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC TRONG DỊP HÈ
Cập nhật lúc: 22/05/2023
Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, học sinh sẽ nắm được một số kiến thức cơ bản để tránh xa các nơi có nguy cơ về đuối nước, nhất là dịp nghỉ hè.
 Là năm học đầu tiên đi vào hoạt động của một ngôi trường mới thành lập, Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành - TP Nam Định luôn chú trọng tới công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, trong đó có tuyên truyền các kiến thức kỹ năng về phòng chống đuối nước.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng trao đổi, thực hiện các văn bản chỉ đạo của ngành Giáo dục thành phố trong triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, mới đây nhà trường đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa tại sân trường về chủ đề phòng tránh đuối nước.

Điều này rất quan trọng bởi thời điểm này, thời tiết đã xuất hiện nắng nóng, các em chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè bên gia đình. Việc trang bị các kiến thức liên quan sẽ giúp các em tự bảo vệ mình và nâng cao sức khỏe thể chất.

Trong buổi ngoại khóa, nhà trường phối hợp với cán bộ thuộc Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống POKI đã trao đổi với các em về khái niệm và nguyên nhân gây đuối nước. Đuối nước chính là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu ôxy, các chức năng sống của cơ thể bị ngừng hoạt động.

Theo thống kê từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam năm 2017, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 7.000 trẻ em bị đuối nước. Đây thực sự là con số đáng báo động về tình trạng đuối nước ở Việt Nam. Nguyên nhân đuối nước thường do bản tính hiếu động, tò mò của trẻ hoặc do sự bất cẩn của gia đình các em.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm.

Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người đã để lại các hố sâu gây nguy hiểm mà không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Để phòng tránh nguy cơ đuối nước, học sinh không được tắm, bơi ngoài sông, suối hay ở những vùng nước sâu, chảy xiết khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối đi kèm; không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ. Các em nhỏ không nên chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối hay những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước.

Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước. Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn cảnh báo nguy hiểm tại các sông suối, ao hồ.

           
CÁC TIN KHÁC:

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG  GIỒNG RIỀNG
Thị trấn Giồng Riềng - Huyện Giồng Riềng - Tỉnh Kiên Giang
 Website: www.c3giongrieng.edu.vn - Email: c3giongrieng.kiengiang@moet.edu.vn