CẬU HỌC TRÒ HẾT LÒNG VÌ CÔNG TÁC TÌNH NGUYỆN
Cập nhật lúc: 22/09/2021

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ trẻ - thế hệ kế thừa tương lai của đất nước. Bác căn dặn thanh niên: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Là một đoàn viên thanh niên của Đoàn trường THPT Giồng Riềng, Trần Trung Nghĩa, học sinh lớp 12C5, năm học 2020-2021, luôn khắc ghi lời dạy đó. Ngay sau khi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Nghĩa đã đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn trường và Huyện đoàn Giồng Riềng tổ chức. Thế rồi, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung và huyện Giồng Riềng nói riêng. Từ ngày 19/7/2021, khi toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, Trần Trung Nghĩa chính thức trở thành một tình nguyện viên xông xáo, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ chính quyền địa phương chống dịch, hỗ trợ cho người nghèo và bà con nông dân trên địa bàn huyện trong việc tiêu thụ nông sản.

Nghĩa cùng các tình nguyện viên chuẩn bị gạo phát cho người nghèo

Giúp bà con nông dân thu hoạch khoai lang

Giúp đỡ bà con nông dân thu hoạch và rửa củ cải trắng để đưa đi tiêu thụ

Phát quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện

Hoạt động tình nguyện em tham gia từ những ngày đầu giãn cách đó là cùng các anh chị em trong đội tình nguyện vận chuyển các mặt hàng thiết yếu đến tay bà con ở các vùng phong tỏa. Chính em đã cùng các thành viên đem những bao gạo, chai nước tương, nước mắm, mớ rau, mớ cải đến với bà con nghèo thất nghiệp do dịch. Chương trình “Giỏ hàng 0 đồng” ra đời, Nghĩa cũng đã trực tiếp sắp xếp, vận chuyển và trao hàng chục giỏ hàng 0 đồng đến người nghèo, góp phần giúp bà con ấm lòng giữa mùa dịch... Khi Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh bùng phát dịch dữ dội, em cùng với các thanh niên tình nguyện đã góp phần thực hiện Chương trình “Chuyến xe tình nguyện” đưa rau xanh, củ quả, trái cây và các nhu yếu phẩm tặng cho người dân Kiên Giang còn kẹt lại Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và một số quận ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nhân dịp tết Trung thu, em lại tất bật cùng các bạn tình nguyện viên đi trao quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để các em có tết Trung thu ấm lòng. Sau đó, khi Huyện đoàn mở rộng các hoạt động tình nguyện như hỗ trợ giải cứu nông sản của bà con nông dân thông qua việc kết nối giữa nông dân với người tiêu dùng, Nghĩa đã cùng Đội tình nguyện góp phần tiêu thụ hàng trăm tấn rau, củ, quả, khoai lang cho bà con nông dân trên địa bàn huyện.Nghĩa bộc bạch: bản thân em rất vui và xúc động khi tham gia các hoạt động tình nguyện. Em thấy hạnh phúc khi có thể góp một phần nhỏ sức lực của mình để hỗ trợ, cũng như giúp đỡ các bà con bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, cũng như bà con đồng hương đi làm ăn xa. Những hoạt động tình nguyện đã cho em nhiều trải nghiệm thú vị và để lại trong em rất nhiều cảm xúc sâu sắc về tình người với người trong mùa dịch. Khi hỏi về kỷ niệm ấn tượng nhất khi tham gia các hoạt động tình nguyện, Trần Trung Nghĩa cho biết, bản thân em nhớ nhất những buổi đi thu hoạch khoai lang cùng bà con nông dân trên các ruộng khoai, rồi cùng các bạn khiêng, vác các cần xé khoai về nhà giúp bà con. Có những hôm, bất chấp thời tiết mưa gió, em cùng các bạn hỗ trợ bà con nông dân ra đồng thu hoạch củ cải trắng, rửa sạch để kịp giao cho thương lái. Em không khỏi bồi hồi, xúc động khi nông sản trúng mùa nhưng bà con canh cánh nỗi lo không bán được do giãn cách xã hội. Mỗi lần cùng Đội tình nguyện chuyển những chuyển xe nông sản của bà con nông dân đi tiêu thụ là mỗi lần em và các bạn cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Những ngày qua, cậu học trò nhiệt tình trong công tác tình nguyện rất vui khi nhận được thông báo trúng tuyển vào ngành Công nghệ ô tô của trường Đại học Nam Cần Thơ. Em cho biết, tương lai khi trở thành sinh viên Đại học, ngoài việc chăm chỉ học tập, em sẽ tiếp tục tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng hơn nữa để phần nào hỗ trợ, giúp đỡ những người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Tin và Ảnh Đàm Thanh Lạc Hiệu trưởng Trường THPT Giồng Riềng