CHÌA KHÓA CỦA SỰ THÀNH CÔNG!
Cập nhật lúc: 08/05/2021
Thành công là khát vọng mà con người luôn hướng đến. Tự học là một trong những chìa khóa tạo nên điều đó.

CHÌA KHÓA CỦA SỰ THÀNH CÔNG!

Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển nhanh chóng như hiện nay, nhà trường dù tốt đến mấy cũng không thể đáp ứng hết nhu cầu học tập của người học cũng như đòi hỏi ngày càng cao của đời sống xã hội. Vì vậy, bồi dưỡng năng lực tự học khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông là một công việc có vị trí rất quan trọng không chỉ trong các kì kiểm tra thường xuyên, giữa kì, cuối kì, tốt nghiệp THPT Quốc gia hay không chỉ là đòi hỏi nhất thời trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Bởi như một lẽ tự nhiên, nó không chỉ cần thiết cho học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà cả khi học lên bậc đại học, ra trường hòa nhập với xã hội, trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên thực tế hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau, học sinh trung học phổ thông còn gặp một số vướng mắc, khó khăn khi học tập, chưa thực sự dành nhiều thời gian cho việc tự học, chưa xây dựng và rèn luyện kĩ năng tự học hợp lí. Để khắc phục những tồn tại trên, học sinh có thể chú ý các vấn đề sau nhằm ý thức và nâng cao hiệu quả của việc tự học:

1. Xác định mục tiêu: Học nhằm mục đích gì? Thái độ học ra sao và như thế nào?

2. Lập kế hoạch

Xác định là kế hoạch ngắn hạn, dài hạn, thậm chí kế hoạch cho từng môn, từng phần cho từng thời điểm, từng giai đoạn cụ thể và phải chọn đúng trọng tâm.

3. Thực hiện kế hoạch

- Lựa chọn và chủ động tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và từ những hoạt động.

- Tiến hành ghi chép, phân tích, đánh giá, tóm lược, tổng hợp, so sánh…

- Vận dụng tri thức khoa học để giải quyết các vấn đề liên quan.

4. Tự kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm

- Tự trả lời câu hỏi trong sách giáo khoa, làm các bài tập của thầy cô giao, hoặc các bài tập bản thân tự tìm kiếm,… sau đó tự mình kiểm tra, rút kinh nghiệm.

- Tự đặt câu hỏi để tự mình giải quyết hoặc thảo luận cùng bạn bè.